Thiên nhiên kỳ bí: Tam giác quỷ Bermuda Phần 2: Giải mã bí ẩn

Thứ Ba, 19/03/2013, 12:35 GMT+7

2. Lời giải cho bí ẩn tam giác Bermuda

 Sự bí ẩn và những tại nạn thần bí tại vùng biển này luôn là đề tài hấp dẫn cho các nhà văn, nhà viết truyện thêu dệt nên những huyền thoại xung quanh nó. Cũng có rất rất nhiều giả thiết về nguyên nhân của sự mất tích này

Các nhà khoa học trên thế giới cũng từng đưa ra nhiều lời lý giải cho sự biến mất bí ẩn của tàu thuyền và máy bay trên khu vực Tam giác quỷ.

Một số nhà khoa học về địa chất từ Nhật, Đức và Mỹ đã tìm thấy trữ lượng khí mê-tan rất lớn trong vùng Tam giác quỷ Bermuda. Họ cho rằng: trong độ sâu từ 500 đến 2.000m, băng mê-tan (methane hydrate) có thể hình thành nếu trữ lượng mê-tan lớn và nhiệt độ cho phép. Nếu áp suất và nhiệt độ thay đổi theo thời gian, khí mê-tan sẽ dần dần thoát ra khỏi các “tảng gần giống như băng” này. 

Khi có thay đổi đột ngột, ví dụ như xảy ra động đất dưới đáy biển hay chuyển dịch kiến tạo mảng, một phần lớn của băng mê-tan này có thể bị phân rã ra thành các thành phần cấu tạo (nước và mê-tan). Mê-tan dạng khí nổi lên trong bọt khí, làm giảm tỉ trọng của nước. Lực đẩy của tàu thủy và tàu ngầm giảm đi nhanh chóng, mạnh đến mức khiến chúng bị nhấn chìm xuống mặt nước hoặc đến tận đáy biển. 

 


Ngoài ra, hiện tượng này còn hình thành điện tích khi bọt khí nổi lên, ma sát với nước, từ đó tạo nên một dòng điện, giải thích cho việc những thiết bị, dụng cụ từ trường và điện không hoạt động được nữa.

Tuy vậy, những lý giải trên đều chưa có cơ sở khoa học chắc chắn và còn nhiều điểm chưa thật hợp lý. Và do vậy, Tam giác quỷ Bermuda đến nay vẫn là một khu vực đầy kỳ bí với chúng ta.

 Những nguyên nhân không thực tế

 Có nhiều người có một niềm tin mạnh mẽ rằng Bermuda là... bãi đáp hoặc bãi thu thập vật mẫu của người ngoài hành tinnh. Chính người ngoài hành tinh đã gây nên sự nhiễu loạn các phương tiện định hướng của con người, các vụ biến mất bí ẩn là do người ngoài hành tinh... chọn mẫu vật. Tuy nhiên, cá nhân tôi cho rằng, nếu cần một bãi đỗ thì mặt đất an toàn và dễ dàng hơn là biển.

 Hoặc giả đôi khi cũng có những giả thiết kiểu như có một nền văn minh dưới đáy biển... tìm cách trả thù nhân loại. Họ đánh đắm, ăn cắp tàu bè về để... nghiên cứu. Cá nhân tôi thì cho rằng nếu có công nghệ cao đến mức như vậy, họ cũng không cần nghiên cứu tàu bè của chúng ta làm gì cả.

  

 Hay nhiều người cho rằng vùng biển này trước khi là đất liền, các "pháp sư" đã yểm các trận đồ bát quái nhằm tránh người khác xâm nhập. Sau đó, những trận đồ bát quái này chìm xuống đáy biển và tạo nên vùng biển nguy hiểm nhất thế giới.

 


 

Khoa học vào cuộc

 Ngay cả những nhà khoa học cũng chưa thống nhất được nguyên nhân tạo nên sự nguy hiểm khủng khiếp của vùng biển  này.

 Xoáy nước, thời tiết và địa hình đáy biển phức tạp

 Khu vực eo biển Florida được là một địa điểm phức tạp - nơi các dòng hải lưu hoạt động một cách mạnh mẽ. Các dòng hải lưu này được cho là tạo nên các xoáy nước khổng lồ, mạnh và đủ khả năng nuốt chửng bất cứ con tàu nào vô tình lọt vào tầm ảnh hưởng của nó. Tất nhiên, nhiều người sẽ nghỉ tránh xoáy nước đơn giản thôi vì nó hiện diện trên mặt biển mà. Tuy nhiên, với rất nhiều xoáy nước lớn khi bạn phát hiện ra nó, bạn đã không thể thoát được, đơn giản bởi vùng ảnh hưởng của xoáy nước là rất rộng xung quanh chứ không phải chỉ cái xoáy như bạn nhìn thấy. Việc quan sát các dòng hải lưu tạo nên vùng xoáy này hầu như là không thể.

 

 Phạm vi ảnh hưởng của xoáy nước này rất rộng chứ không phải chỉ vùng xoáy như bạn nhìn thấy.

 Một điểm cần lưu ý nữa là địa hình của khu vực đáy biển Bermuda cực kỳ phức tạp. Trong 400.000 km2 diện tích vùng biển này, chúng ta có cả thềm lục địa cho đến những đáy vực sâu nhất thế giới. Địa hình này góp phần vào việc tạo nên các xoáy nước, các dòng hải lưu phức tạp.

 Nên chú ý một điểm nữa, thời tiết khá bất thường ở khu vực này. Các cơn bão, vòi rồng thường xuất hiện bất thường kèm theo sự hoạt động phức tạp của mặt biển khiến cho nguy cơ xảy ra tai nạn ở đây rất rất cao.

 Bong bóng khổng lổ

 Theo một số nhà khoa học, ở vùng biển Bermuda có lượng khí metan rất lớn (do một mỏ than đã bị chìm xuống từ lâu). Dưới độ sâu khoảng 2000 mét, metan bị băng hóa tạo thành metan hydrate. Với một số biến động của đáy biển, các bong bóng khí này sẽ thoát ra và nổi lên. Bạn có thể tưởng tượng giống như các bong bóng khí được tạo ra từ thiết bị tạo khí của bể cá cảnh. Điều này làm giảm tỉ trọng của nước, đẩy tàu thuyền chìm xuống đáy của vùng biển này. Phải nhớ rằng, một số nơi ở Bermuda có độ sâu tới hàng ngàn mét, con người chưa có điều kiện để thăm dò hết ở đây.

  

 Ngoài ra, khi những bong bóng khổng lồ này nổi lên, nó ma sát với nước tạo ra từ trường khiến các thiết bị như la bàn, vô tuyến ... rơi vào tình trạng vô dụng. Đây có thể cho là giả thuyết hợp lý nhất nhưng cho đến bây giờ, vẫn chưa ai chứng minh được giả thuyết này.

 Sóng hạ âm

 Gần đây, một giả thuyết nữa được các nhà khoa học rất để tâm là giả thuyết về sóng hạ âm. Về cấu trúc địa lý, vùng biển này có thể coi là một tấm gương phản chiếu rất rộng, cộng thêm với yếu tố địa hình đáy phức tạp, các cơn bão từ Đại Tây Dương tạo nên luồng sóng hạ âm cực mạnh, phản hồi vào khu vực này khiến cho các luồng sóng hạ âm có cường độ lớn. Những sóng hạ âm tạo nên cảm giác sợ hãi, muốn bứt ra khỏi không gian khép kín (tàu, máy bay...). Chính những sóng này đã làm cho hành khách nhảy ra khỏi tàu, tạo nên những con tàu man không người.

 Đồng thời, cường độ cực mạnh của sóng hạ âm cũng có thể giết người ngay tức khắc, làm vỡ vụ cột buồn trên tàu, gây ra sự nhiễu loạn về tín hiệu của các thiết bị, tạo nên các huyền thoại về tiếng hú...


 Vén màn bí ẩn Tam giác quỷ Bermuda

Cái tên Tam giác quỷ Bermuda có truyền thuyết về một thành phố được làm từ pha lê bị biến mất giữa lòng đại dương. Đó là thành phố Atlantis hoa lệ huyền thoại. Hàng ngàn năm nay, Atlantis đã làm đau đầu các nhà thám hiểm và các học giả trên thế giới, làm họ phải bỏ rất nhiều công sức nghiên cứu và tìm kiếm tàn tích của nó.

Mới đây, các nhà khoa học Canada đã tìm thấy tàn tích còn sót lại của một thành phố cổ nằm sâu dưới đại dương, thuộc khu vực ngoài khơi bờ biển Cuba ở độ sâu gần 200 mét. Họ tin rằng, đây chính là lục địa Atlantis đã biến mất từ 10.000 năm trước. Sử dụng robot có khả năng lặn dưới nước, nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi hai nhà khoa học Paul Weinzweig và Pauline Zalitzki đã tìm cách hóa giải mối nghi ngờ về sự tồn tại của một thành phố kì vĩ trong lòng đại dương. Hình ảnh thu được từ robot đã làm hai nhà khoa học không tin vào mắt mình.

Các tòa nhà hoành tráng với một số bức tượng nhân sư cùng ít nhất bốn kim tự tháp khổng lồ và nhiều công trình kiến trúc khác đã hiện ra trên màn hình do robot truyền về. Những hình ảnh này có thật hay chỉ là ảo ảnh hiện lên giữa lòng đại dương đến nay chưa có lời giải đáp. Nhưng nhiều người vẫn tin rằng, chính những tàn tích và những bóng ma lởn vởn quanh thành phố đã phát ra dòng sóng năng lượng mạnh khiến các thiết bị định vị bị "rối loạn", làm tàu bè và máy bay bị mất phương hướng, che mắt những người qua vùng này nhìn thấy thành phố giàu có, hưng thịnh trong truyền thuyết.

 Trận bão lớn trên vùng biển chết chóc

Tam giác quỷ không hề bí ẩn

Ngôi sao chổi 11 nghìn năm đâm xuống trái đất, sương mù điện tử, người ngoài hành tinh... tất cả những giả thuyết đặt ra đều nhằm giải thích cho các vụ mất tích bí ẩn của tàu bè và máy bay khi đi ngang qua vùng Bermuda này. Người ta cho rằng, những sự việc trên đã tạo ra một luồng từ trường và những vòng xoáy hút toàn bộ tàu bè vào đó, đồng thời tạo ra môi trường ảo, đánh lừa thị giác của đội tìm kiếm cũng như các nhà nghiên cứu.

Tuy nhiên, mọi điều bí ẩn của Tam giác Bermuda bỗng được hé mở khi anh Justin Mariner, một thành viên của đội tìm kiếm máy bay mất tích thuộc Hải quân Mỹ sống sót trở về sau một thời gian dài. Khi được tìm thấy, Mariner đang trôi nổi trên một vùng biển cách xa Bermuda hàng nghìn dặm. Mariner trở về là một điều hết sức kỳ diệu bởi những gì Mariner phải trải qua sẽ giúp hé mở phần nào bí ẩn của Tam giác quỷ. Mariner cho hay: "Dù nằm trong khu vực thời tiết bất thường nhưng Tam giác quỷ Bermuda không huyền bí như nhiều người vẫn nghĩ. Tất cả đều là những sự cố hết sức bình thường, không có chút bí ẩn nào".

Hải quân Mỹ vốn được coi là đơn vị có nhiều máy bay và tàu thuyền mất tích ở Bermuda nhiều nhất. Những tai nạn nổi tiếng của Hải quân Mỹ đều được giải thích bằng những nguyên nhân rất đơn giản. Chiến hạm Cyclops đắm tháng 3/1918 được cho là do một cơn bão bất ngờ. Phi cơ 19 mất tích tháng 12/1945 do hết xăng và rơi xuống biển...

Mariner cho hay, máy bay cứu hộ khi bay qua vùng biển đã gặp trục trặc ở phần cánh khiến máy bay mất thăng bằng và rơi xuống biển. Đúng lúc đó, máy bay gặp dòng hải lưu Gulf Stream, một dòng hải lưu rất mạnh đưa nước ấm từ vịnh Mexico qua Đại Tây Dương đến châu Âu, cuốn trôi máy bay đi mất. Thêm vào đó, máy bay lại rơi đúng vị trí rãnh Puerto Rico, điểm sâu nhất được tìm thấy ở Đại Tây Dương, kết hợp với dòng hải lưu Gulf Stream cắt ngang qua khu vực đó với tốc độ rất lớn, cuốn máy bay vào "vùng đất chết" trước khi mọi người kịp ý thức chuyện gì đang xảy ra.

Bởi vậy, nhiều người còn sống sót trở về lại nghĩ chính những thế lực lạ trên vùng biển Bermuda đã tấn công họ. Đây còn là khu vực có thời tiết hết sức bất thường. Bão và gió xoáy có thể xảy ra bất cứ lúc nào với cường độ mạnh và di chuyển cực nhanh. Các thủy thủ đoàn không kịp chuẩn bị nên đã bị bão đánh lật tàu và trôi xác đến một vùng khác. Chính vì không tìm thấy họ ở vùng biển này nên nhiều người cho rằng, các thủy thủ biến mất một cách bí ẩn.

 Dòng hải lưu Gulf Stream kết hợp vị trí rãnh Puerto Rico tạo thành xoáy sâu cuốn tàu bè xuống đáy biển

Thậm chí, những lập luận của hải quân Mỹ còn được củng cố bằng một nghiên cứu nghiêm túc của Lloyd's, công ty bảo hiểm hàng hải hàng đầu thế giới. Theo đó, xác suất xảy ra tai nạn ở Bermuda không hề cao hơn so với các vùng biển khác. Trên thực tế, số vụ tai nạn và mất tích ở Bermuda chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ so với lượng tàu thuyền qua lại ở đây. Cơ quan này còn thu thập được rất nhiều bằng chứng cho thấy thông tin về các vụ tai nạn ở Bermuda thường bị thổi phồng hoặc bóp méo đi cho có vẻ thần bí.

Điển hình là vụ máy bay rơi năm 1937, rõ ràng chiếc phi cơ nổ tung trước mắt hàng chục nhân chứng, thế nhưng khi lên báo, người ta lại miêu tả là nó "biến mất không dấu vết". Hay vụ đắm tàu V.A Fogg năm 1972, đội tuần duyên còn chụp được ảnh các mảnh vỡ của con tàu và vớt được một số thi thể, vậy mà theo các bài báo về Bermuda thì con tàu đã biến mất hoàn toàn, không một nạn nhân nào được tìm thấy.

Dù có nhiều bằng chứng chứng tỏ Tam giác Bermuda không hề đáng sợ như đồn thổi nhưng có lẽ Tam giác quỷ Bermuda vẫn bị phủ một tấm màn huyền bí bởi trí tưởng tượng phong phú và những lời đồn thổi, phóng đại. Chính vì thế, Bermuda vẫn mãi là "con quỷ" đối với các tàu thuyền và máy bay qua lại vùng biển chết chóc này.

Atlantis là một thành phố kỳ vĩ

Các triết gia Hy Lạp cổ đại, nổi tiếng nhất là Plato đa từng nói về lục địa Atlantis biến mất như sau: Theo truyền thuyết, do một trận lũ, động đất lớn hoặc phun trào núi lửa cách đây 10.000 năm. Theo sách sử ghi lại, thủ đô của Atlantis thực sự là một kỳ quan kiến trúc và công trình xây dựng kỳ vĩ bao gồm những bức tường thành và kênh đào hình tròn đồng tâm. Ở trung tâm thành phố là một quả đồi lớn, trên đỉnh đồi là nơi đặt đền thờ Poseidon - vị thần biển cả. Bên trong đền là bức tượng Thần biển bằng vàng đang cưỡi ngựa thần sáu cánh. Khoảng 9.000 năm trước thời của Plato, sau khi vương quốc Atlantis suy tàn, các vị thần quyết định phá hủy lục địa này bằng một trận động đất khủng khiếp với những cơn sóng thần nhấn chìm toàn bộ những công trình và nền văn minh Atlantis xuống đáy biển.

Tags: tam giac quy, hien tuong sieu nhien, bermuda
GiaSuNhanTri.com / Diễn đàn

Bình luận

Tags: tam giac quy, hien tuong sieu nhien, bermuda
GiaSuNhanTri.Com / Diễn đàn