Phương Pháp Học Giỏi Môn Sinh

Chủ Nhật, 12/01/2014, 08:55 GMT+7

PHƯƠNG PHÁP HỌC TỐT MÔN SINH

Với các em học sinh cấp 2 và cấp 3 thì môn sinh học là một môn khó, mức độ khó tăng dần lên đến lớp 12 vì vậy để học tốt môn học này thì các em hãy xác định cho mình một phương pháp học tập thật hiệu quả và phù hợp với bản thân, để môn sinh không còn gây khó khăn với các em nữa. Trung tâm gia sư Nhân Trí xin chia sẻ với các em học sinh một số phương pháp học tốt mà các em có thể tham khảo.

Chú trọng lý thuyết

Muốn tính toán được thì các bạn phải nắm chắc được kiến thức lý thuyết. Do đó, lý thuyết chính là mấu chốt của vấn đề.

Cần chú trọng ôn tập lý thuyết ngay từ đầu bởi kiến thức Sinh học khá dài, nặng và “khó cày”, nên nếu không học ngay từ đầu mà giờ mới lặn lội “cày” lại lý thuyết thì rất dễ dẫn đến tình trạng chán nản do có quá nhiều kiến thức

Tip nhỏ cho bạn là thay vì học bằng quyển sách sinh học dày cộp, các bạn có thể xem lại vở ghi. Thường những kiến thức quan trọng sẽ được các thầy cô cho ghi chép một cách cẩn thận. Đọc lại và đánh dấu những phần mà bạn cho là quan trọng, sau đó mới xem sách giáo để tìm hiểu kĩ hơn về phần đó.

Tổng hợp công thức tính toán

 Hãy sắm cho mình một quyển sổ thật đẹp và tổng hợp lại những ý chính của bài và các công thức tính toán cần nhớ ngay đi nhé. Điều này sẽ giúp bạn tìm dễ hơn và học cũng đơn giản hơn. Ghi chép lại cũng là một cách học thuộc. Tuy nhiên, bạn không nên học vẹt công thức. Chỉ có hiểu mới có thể áp dụng vào bài tập. Do đó, khi viết xong công thức nào, các bạn nên lấy ví dụ và áp dụng chúng luôn. Nếu làm đúng tức là bạn đã hiểu. Những bài tập áp dụng đó không ở đâu xa, ngay trong cuốn bài tập Sinh học của bạn đấy, hoặc bạn nào muốn luyện tập thành thục hơn thì có thể ra hiệu sách chọn những cuốn bài tập trắc nghiệm Sinh để về tự học.

Áp dụng lý thuyết

Ngoài học thuộc lòng lý thuyết, bạn cũng nên áp dụng chúng vào thực tiễn cuộc sống với những hiện tượng xảy ra xung quanh mình. Hãy tìm hiểu những khái niệm, hiện tượng một cách thấu đáo để tránh cảm giác lúng túng khi bắt gặp những câu hỏi vận dụng.

Luôn tự đặt câu hỏi tại sao như vậy? Vì sao hiện tượng nó lại diễn ra thế này, thế kia? Chỉ có tìm hiểu và giải đáp được thì bạn mới hiểu sâu được vấn đề.

Nếu khi học các bạn tìm hiểu kỹ thông tin, biết cách xử lý kiến thức bằng hàng loạt các câu hỏi để hiểu bài một cách sâu sắc thì khi bắt gặp những câu hỏi vận dụng, các bạn sẽ giải quyết rất nhanh, mặc dù thời gian đầu tư để học có lâu hơn cách học thuộc kia.

 Vận dụng trí tưởng tượng

Sau khi học xong, bạn nên đóng vở lại và tự tưởng tượng trong đầu, tái hiện lại kiến thức xem mình đã thực sự thuộc và hiểu chưa? Phần nào còn lúng túng không nhớ được thì mở lại vở ra xem, rồi lại tái hiện lại trong đầu. Chỉ đọc thuộc ra miệng thì sẽ rất mau quên. Tái hiện lại kiến thức trong đầu là một cách để kiến thức khắc sâu vào bộ não.

Tags: Phương pháp giúp học giỏi môn sinh, bí quyết giúp học tốt môn sinh
GiaSuNhanTri.com / Tài Liệu Học Tập / Luyện thi đại học khối B

Bình luận

No avatar
Đăng bởi dieu
Tham gia 19/10/2013
Cấp độ Administrator
Bài viết 368/368
Tags: Phương pháp giúp học giỏi môn sinh, bí quyết giúp học tốt môn sinh
GiaSuNhanTri.Com / Tài Liệu Học Tập / Luyện thi đại học khối B