Hướng dẫn sử dụng MathType: Soạn thảo công thức toán học

Thứ Tư, 13/03/2013, 16:39 GMT+7

Đầu tiên các bạn nên cài đặt Office trước, sau đó tiếp tục cài đặt MathType.

Giờ chúng ta sẽ bắt đầu tập gõ, hãy thử gõ công thức sau:Nếu bạn mới gõ chắc chắn bạn sẽ gõ như thế này:

Vào Mathtype:gõ đến: bạn sẽ ấn vào nút này để mở chức năng phân số:Đó là cách ân dùng chuột và rất mất thời gian nếu gặp 1 công thức dài. Còn nếu giở Help ra đọc thì bạn cũng sẽ rối cả mắt vì toàn tiếng Anh, tìm cũng khá lâu, mà có tìm thấy thì lại nhiều phím tắt quá cũng khiến bạn choáng ngợp.

Vậy cách gõ thế nào mới là tốt? Bạn nhận thấy là Mathtype có rất nhiều công thức, tuy nhiên từng bài toán cụ thể bạn chỉ dùng 1 lượng công thức nhất định. Ở ví dụ trên cụ thể bạn chỉ mới cần gõ phân số là khó mà thôi. Để gõ nhanh bạn để hờ chuột vào ký hiệu phân số bạn sẽ thấy có phím tắt ghi ở dưới:nó ghi là Ctrl+F, có nghĩa là bạn ấn Ctrl+F thì nó sẽ ra luôn ký hiệu phân số. Đó chính là cách gõ nhanh. Nghĩa là bạn cần công thức gì thì đưa chuột vào công thức đấy và phím tắt sẽ hiện ra ở dưới, bạn ấn phím tắt ra công thức rồi điền số vào thôi.1 ví dụ nữa là dấu ngoặc nhọn ta thấy phím tắt của dấu ngoặc này như là Ctrl T,) . Như vậy để gõ được ta phải gõ là Ctrl T, Shift ]Vậy nếu bạn quen gõ TEX, giờ bạn muốn gõ TEX trên Mathtype thì sao? vậy bạn chỉnh Mathtype như sau:

1. Vào Preferences/Workspace Preferences

 2. Bạn tích vào ô Allow TEX Language entry from the keyboard rồi ấn OK

 Rồi gõ TEX, gõ xong ấn Enter bạn sẽ thấy công thức TEX chuyển thành hình ảnh

 Cách gõ này rất thích hợp với ai muốn trình chiếu trên PowerPoint mà quen gõ TEX vì Mathtype hỗ trợ cho PowerPoint rất tốt.

Vậy thế nếu ký tự mà bạn cần không có phím tắt trong bảng chọn Mathtype thì sao? Ví dụ như trong công thức thì ký tự lại không có phím tắt. Vậy ta phải đặt phím tắt cho nó. Bạn vào Edit/Insert Symbol

 Rồi bạn chọn ký tự là Ctrl+Shift+D,bạn có thể đặt theo ý bạn tùy thích. Cuối cùng là ấn vào nút 3, Assign.Vậy là phím tắt của ngay.

Vậy tóm lại cách dùng cơ bản của Mathtype là như thế nào? cơ bản gồm các bước sau:

Mở Microsoft Word
Ấn phím tắt Ctrl+Alt+Q để mở Mathtype lên
Gõ công thức bằng các phím tắt như đã trình bày ở trên.
Sau khi gõ xong ấn Ctrl+F4 để đưa công thức vào Microsoft Word hoặc PowerPoint
Ưu và nhược của Mathtype:

Ưu điểm:

Gõ nhanh và dễ nhớ hơn TEX, Mathtype có thể thành 1 công cụ tra cứu TEX
Hỗ trợ tốt cho bộ Microsoft Office, giúp cho bài viết đẹp hơn với hiệu ứng của Microsoft Office + hiệu ứng màu sắc,font chữ của Mathtype.
Dễ dùng, tạo cảm giác thân thiện nhanh với người học.
Giao diện đồ họa giúp chỉnh sửa dễ dàng.
Nếu bạn muốn trình bày báo cáo bằng Slide PowerPoint thì đây có lẽ là lựa chọn số 1.


Nhược điểm:

Với những người gõ TEX lâu năm, có lẽ bạn sẽ cảm thấy Mathtype gõ chậm hơn.
Dung lượng file văn bản gõ bằng Mathtype sẽ tăng lên rất nhanh, do các ký hiệu ở dạng ảnh. (1 bài viết khoảng 40 trang mà nhiều công thức chắc cũng gần 10MB)
Vì vấn đề dung lượng nên Mathtype chỉ thích hợp với báo cáo slideshow hoặc những bài viết ngắn với số lượng công thức không quá nhiều.
Nếu bạn viết 1 bài dài (Khoảng >20 trang với nhiều công thức) bằng Mathtype, bạn nên cắt nó ra thành nhiều file word nhỏ.
Chính vì lý do dung lượng nên các nhà xuất bản, các tạp chí trong và ngoài nước sẽ không đồng ý nếu bạn nộp bản thảo toán học bằng Mathtype.


Chúc các bạn thành công ^^!

Theo Đỉnh Cao Việt

Tags: math type, cong thuc toan hoc, phan mem soan cong thuc toan hoc, gia su tin hoc, day kem tin hoc, co so day kem tin hoc
GiaSuNhanTri.com / Tin học ứng dụng

Bình luận

Tags: math type, cong thuc toan hoc, phan mem soan cong thuc toan hoc, gia su tin hoc, day kem tin hoc, co so day kem tin hoc
GiaSuNhanTri.Com / Tin học ứng dụng