Con rắn và biểu tượng ngành Y dược

Chủ Nhật, 03/03/2013, 22:36 GMT+7

Vì sao trong ngành y, thường vẽ hình con rắn ở mọi chỗ, mọi nơi. Con rắn có lưỡi dài; quấn thẳng đứng quanh chiếc gậy, đó là hình ảnh đẹp, lành ở châu Âu. Nó được vinh dự quấn quanh cây gậy nguyệt quế của thần Esculape.

 Theo thần thoại Hy Lạp, một lần, thần Esculape đến thăm một người bạn bị bệnh, ông trông thấy một con rắn độc đang bò vào nhà và đã đánh chết nó. Ngay sau đó, một con rắn khác lại tiến vào và trên miệng ngậm một lá cỏ đến mớm cho đồng loại vừa mới bị đánh chết. Kỳ lạ thay, con rắn chết bỗng hồi sinh. Esculape tình cờ biết được thứ cỏ lạ đấy, nghiên cứu và tìm hiểu thêm, từ đó trở thành một thần y chữa bệnh cứu sống rất nhiều người. Trên thiên đình, thần vương Jupiter thấy thế, sợ tài năng của Esculape sẽ làm cho loài người thoát khỏi luật sinh tử, nên đã sai độc nhãn quỷ Cyclope tạo ra sét và đánh chết vị y sư. Cũng nhờ có cha là thần Apollon xin, nên được thần vương Jupiter cho lên ở lại chùm sao Nhân Mã (Sagittaire)…. Từ đó, Escupale được tôn vinh như vị thần y khoa, và thường lấy hình ảnh hai con rắn quấn quanh cái gậy của người làm biểu tượng cho ngành y. Ngày nay, tại thành phố cổ Epidaure vẫn còn di tích ngôi đền thờ thần Escupale.

Sử cổ La Mã chép truyện về Andro Machus, y sư của Catus Claudius, một vị tướng nổi tiếng thành Rome. Ông đã tìm ra thuốc trị rắn cắn bằng chính nọc độc của chúng, nhờ đó quân La Mã thoát chết bởi đoàn rắn độc của tướng Hung nô Annibal.

Năm 290 trước công nguyên, La Mã bị dịch, người bệnh phải dâng ly rượu cúng thần Escupale mong tai qua nạn khỏi. Vì thế, về sau người ta vẽ thêm một cái ly bên cạnh con rắn, biểu tượng cho ngành dược.

Như vậy, rắn giúp ích vào việc chữa nhiều bệnh cho chính con người, tiêu diệt chuột- kẻ phá hoại mùa màng, lương thực nguy hiểm nhất.


Lương Thị Hồng Đào

Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Tp.HCM

Tags: cai ly va con ran, bieu tuong nghanh y, dai hoc y duoc, gia su y duoc, gia su y duoc tphcm
GiaSuNhanTri.com / Diễn đàn

Bình luận

Tags: cai ly va con ran, bieu tuong nghanh y, dai hoc y duoc, gia su y duoc, gia su y duoc tphcm
GiaSuNhanTri.Com / Diễn đàn