Cách học tốt môn sinh 12

Thứ Hai, 16/12/2013, 11:27 GMT+7

BÍ QUYẾT LẤY ĐIỂM CAO MÔN SINH HỌC 12          

Đối với các em học sinh có nguyện vọng dự thi các nghành của khối B, thì môn sinh là một môn gây nhiều khó khăn và áp lực, vì vậy làm cách nào để học tốt môn sinh học để có thể làm bài thi đạt điểm cao trong thi học kỳ cũng như sau này thì ĐH là điề mà rất nhiều em quan tâm. Trung tâm gia sư Nhân Trí xin chia sẻ một số bí quyết để các em học sinh học tập hiệu quả và lấy điểm cao môn Sinh học.

Tự làm đề cương ôn tập

Chương trình Sinh học lớp 12 thường rất dài, nặng và khó học. Vì vậy chúng ta nên tự làm đề cương ôn tập cho từng chương trong sách giáo khoa. Sau khi làm xong đề cương phải nắm được những chương nào có bài tập, chương nào không. Có như vậy mới không bị bỏ sót kiến thức.

Về chương Biến hoá  cũng cần lưu ý tuy nặng về lý thuyết nhưng có phần tư duy khái quát, tổng hợp. Phải hiểu được bản chất của vấn đề là gì, để nắm chắc từng bài, từng câu hỏi từng mục trong sách giáo khoa.

Với các chương Hiện tượng di truyền và ứng dụng, Quy luật di truyền, Di truyền học vật thể, Di truyền học ở người đều có bài tập, do đó phải học sinh phải học kỹ lý thuyết thì mới giải bài tập tốt được.

Để suy luận giải bài tập nhanh nên ôn tập theo chủ đề. Ví dụ: Chương 2, Quy luật di truyền thì nên tách ra học và đặt câu hỏi "như thế nào" đối với từng cặp phép lai, trong phép lai 2 cặp này thì bạn phải biết có quy luật di truyền nào bị chi phối. Nếu phân biệt được thì chúng mình sẽ làm bài rất nhanh.

Những chú ý nho nhỏ để đạt điểm cao

Các bạn thường thấy có một số câu hỏi có kí hiệu tam giác bên cạnh. Chú ý nhé, những câu hỏi đó có khả năng sẽ là những câu hỏi trong thi trắc nghiệm đấy. Đừng bao giờ coi thường nhé.

Học sinh mình có thói quen là chỉ làm các bài tập trên lớp hoặc trong sách chính mà bỏ quên cuốn bài tập Sinh học. Hãy cố gắng trả lời hết các câu hỏi trắc nghiệm trong đó. Như vậy là bạn đã nắm chắc là làm được 80-90% bài thi.

Ngoài ra, nên tham khảo các đề thi trắc nghiệm môn Sinh học của Bộ GD-ĐT để xem khả năng của mình làm trắc nghiệm như thế nào và nên lưu ý căn thời gian làm bài thi. Câu nào phân vân nên tìm xem điểm bất hợp lý là ở đâu để dùng phương pháp loại trừ.

Để biết mình đã chọn câu đúng hay chưa các bạn có thể kiểm tra lại bằng cách lật lại câu hỏi tại sao đáp án này đúng và giải thích được. Đừng làm bài theo cảm nhận.

Đối với các bài tập tính toán nên chú ý và cẩn thận vì chỉ cần sai một chút thôi là có thể kéo theo sai cả bài.

Thi trắc nghiệm có lợi thế là không phải diễn giải nhưng có học thuộc và nắm chắc lý thuyết thì mới yên tâm làm được bài thi. Hơn nữa, thi trắc nghiệm kiến thức dàn trải nên các bạn không nên bỏ phần nào trong sách giáo khoa, thậm chí không được bỏ 1 mục nhỏ nào.

Tags: Bí quyết lấy điểm cao môn sinh lớp 12
GiaSuNhanTri.com / Tài Liệu Học Tập / Học tốt cấp ba

Bình luận

No avatar
Đăng bởi dieu
Tham gia 19/10/2013
Cấp độ Administrator
Bài viết 368/368
Tags: Bí quyết lấy điểm cao môn sinh lớp 12
GiaSuNhanTri.Com / Tài Liệu Học Tập / Học tốt cấp ba