Bạn biết gì về nước Mỹ?

Thứ Hai, 22/07/2013, 17:14 GMT+7

Mỹ là quốc gia bao gồm có 50 tiểu bang và có 6 miền trong đó tiểu bang nhỏ nhất là Rhode Island, lớn nhất là Alaska tuy nhiên Alaska lại có ít dân cư nhất. Mỹ hay còn được gọi là Hoa Kỳ - đất nước nổi tiếng là nơi địa điểm được nhiều học sinh quốc tế mong ước được học tập. Có khoảng 308 triệu dân (2010), trong đó theo số liệu năm 2007 có tất cả hơn 1.6 triệu người Việt Nam.

 Bạn biết gì về nước Mỹ?

Mỹ là quốc gia lớn hạng thứ ba về diện tích sau Nga và Trung Quốc với 9,83 triệu mét vuông. Mỹ giáp Thái Bình Dương ở phía tây, Đại Tây Dương ở phía đông, Canada ở phía bắc và Mexico ở phía nam, có 14 lãnh thổ. New York là thành phố lớn nhất nước Mỹ và thủ đô có tên Washington. Hoa Kỳ với biểu tượng là Tượng Nữ Thần Tự Do là một trong những quốc gia đa dạng chủng tộc nhất trên thế giới trong đó người Mỹ da trắng chiếm 79,8 %, người da đen 12,9 %, người Châu Á 4,2 %, còn lại là thổ dân và các dân tộc khác. Khoảng 30% dân số Hoa Kỳ là người nhập cư. Hiện nay, hàng năm Hoa Kỳ có khoảng 1 triệu người nhập cư. Tôn giáo lớn nhất là: Thiên Chúa giáo (đặc biệt là đạo Tin Lành), ngoài ra còn có các tôn giáo khác trong cộng đồng dân cư khác nhau như đạo Hồi, đạo Phật…

Các tiểu bang có số lượng người Việt nhiều nhất bao gồm

► Bang California: San Jose, Garden Grove, San Diego, Westminter, Los Angeles, Santa Ana, San Francisco, Anaheim
► Bang Texas: Houston
► Bang Washington: Seattle
► Bang Pennsylvania: Philadelphia
► Bang New York: New York City
► Bang Massachussetts: Boston
► Bang Oregon: Portland

Những thành phố lớn nhất ở Mỹ

► New York (NY): được mệnh danh là “Quả táo lớn” và “Thành phố không bao giờ ngủ”,  New York luôn nhộn nhịp và sôi động bởi các trung tâm thương mại, tài chính, thời trang, y tế, giải trí, phương tiện đại chúng, văn hóa, và thị trường tài chính.

► Los Angeles (CA): là thành phố lớn nhất miền Tây nước Mỹ, đây được gọi là kinh đô ánh sáng, nổi tiếng với các hoạt động về văn hóa, đặc biệt được biết đến về thế giới điện ảnh phim (Hollywood), hàng không và các ngành công nghiệp hàng không vũ trụ. Tại đây, một khu giải trí Disney được xây dựng bao gồm hơn 50 khu vui chơi điện khí hóa như thế giới ảo, thế giới mạo hiểm, thế giới tương lai.

► San Diego (CA): thành phố được gọi là "tốt nhất" nước Mỹ (America's Finest City. Đây là một thành phố cổ, được xây dựng từ thế kỷ 15 với các căn nhà thấp tầng làm bằng gỗ và gạch; ngày nay San Diego là thành phố lớn thứ nhì của bang California và là một trong những trung tâm du lịch phía Bờ Tây nước Mỹ. Sở thú San Diego là nơi lớn nhất của quốc gia, với hơn 4.200 loài động vật.

► San Jose (CA): được bình chọn nhiều năm là thành phố an toàn nhất nước Mỹ. Thành phố nằm trong  thung lũng Silicon.

► Chicago (IL):  “Thành phố đầy gió” là tên gọi mà Chicago đã được liền trong nhiều năm qua. Nó còn được gọi là: “thánh địa của những tòa nhà chọc trời” tuy nhiên đây là thành phố không náo nhiệt như New York vì đa số dân cư đều sống ở những vùng dân cư riêng, với những ngôi nhà cổ kính.

► Houston (TX): Houston đặc biệt nổi tiếng thế giới là ngành công nghiệp năng về dầu mỏ, và kỹ nghệ không gian, kênh đào cho tàu thủy qua lại. Cảng Houston là cảng lớn thứ sáu trên thế giới về lưu lượng hàng hóa quốc tế.

► San Antonio (TX): thành phố này là cửa ngõ văn hóa vào vùng Tây Nam Hoa Kỳ. Nổi tiếng với River Walk và các công viên giải trí. Hàng năm thu hút 20 triệu khách du lịch. Đây còn là thành phố đầu tiên biến rác thành nhiên liệu cho nước Mỹ.

► Philadelphia (PA): Philadelphia là thành phố cổ kính của nước Mỹ, nơi chứa đựng lịch sử phát triển và hính thành nước Mỹ. Nổi tiếng với tòa nhà độc lập. Chuông Tự Do - cổ hơn quả chuông ở Tòa nhà Độc Lập đặt trong khu Liberty Bell Center, nặng 900kg.

► Phoenix (AZ): Là thành phố trẻ của nước Mỹ. Được mệnh danh là “thành phố hiếm mưa”, Phoenix có 300 ngày nắng và mùa hè rất nóng.

► Dallas (TX): là thành phố nổi tiếng về viễn thông, công nghệ máy tính và ngân hàng. Đây cũng là đầu tư và phát triển về ngành dầu khí của nước Mỹ. Dallas còn là thành phố đi đầu vè nền giáo dục Mỹ.

Giao thông

Phương tiện giao thông chủ yếu tại Mỹ là xe hơi. Chỉ có 9% tổng số lượt đi làm việc ở Mỹ là dùng giao thông công cộng (xe lửa, xe buýt, tàu điện ngầm..). Việc sử dụng xe đạp thì rất ít.

Khí hậu

Khí hậu ở Mỹ rất khác nhau, có 6 vùng khí hậu. Thông thường, nữa vùng phía Nam và phía Tây có khi hậu ấm áp hơn so với nữa phía Đông và Bắc. Nữa phía Bắc và Đông lạnh giá. Vùng phía Nam và Tây có khí hậu nóng vào mùa hè và mùa đông khí hậu tương đối ôn hòa. Có 4 mùa trong năm:


♣ Mùa xuân: từ tháng 3 đến tháng 5

♣ Mùa hè:     từ tháng 6 đến tháng  8

♣ Mùa thu:   từ tháng 9 đến tháng 11

♣ Mùa đông: từ tháng 12 đến tháng 2

Các ngày nghỉ lễ

♣ Năm Mới (1/1)
♣ Ngày Martin Luther King (Thứ 2 của tuần thứ ba trong tháng 1)
♣ Ngày Tổng Thống (Thứ 2 của tuần thứ ba trong tháng 2)
♣ Ngày Tưởng Niệm (Thứ 2 của tuần cuối cùng trong tháng 5)
♣ Ngày Độc Lập (4/7)
♣ Ngày Lao Động ( Thứ 2 của tuần thứ nhất trong tháng 9)
♣ Ngày Columbus (Thứ 2 của tuần thứ 2 trong tháng 10)
♣ Ngày Cựu Chiến Binh (11/11)
♣ Ngày Lễ Tạ ơn(Thứ 5 của tuần thứ 4 trong tháng 11)
♣ Ngày Lễ Giáng Sinh (25/12)
♣ Ngày Lễ Nhậm Chức Của Tổng Thống (Ngày 20/1 – sau mỗi 4 năm)

Các môn thể thao phổ biến

► Môn thể thao phổ biến đối với người dân Mỹ là bóng bầu dục (football), kế đến là bóng chày (baseball), bóng rổ, gôn… rồi mới đến bóng đá (soccer).

Theo Sẵn Sàng Du Học

Tags: du hoc, dieu kien du hoc, chi phi, luu y khi du hoc my, trung tam gia su nhan tri
GiaSuNhanTri.com / Tư vấn du học / Du học

Bình luận

Tags: du hoc, dieu kien du hoc, chi phi, luu y khi du hoc my, trung tam gia su nhan tri
GiaSuNhanTri.Com / Tư vấn du học / Du học